Tự tin góp ý cho Luật Dân số sau khi được nâng cao kiến thức pháp luật

Đơn vị nhận tài trợ: Hội Nông Dân Hà Giang

Địa bàn: Hà Giang

Thời gian triển khai: Tháng 11/2014- tháng 8/2015


Mặc dù dự án đã kết thúc nhưng trong những ngày này, bà con ở bản Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang vẫn nhắc đến về các hoạt động tham gia góp ý cho Luật Dân số. Có thể nói đây là lần đầu tiên bà con được trực tiếp tham gia góp ý kiến cho một pháp luật dưới nhiều hình thức đến như vậy.

Chị Vàng Thị Xuyến, dân tộc Lô Lô ở bản Lô Lô Chải nói: “Tôi đã được tham gia cuộc tọa đàm, gặp gỡ trực tiếp với cán bộ chính quyền, các ban ngành, đoàn thể về Dự thảo Luật dân số. Tôi thấy cuộc họp đấy rất hay, các cán bộ rất gần gũi với người dân, do đó tôi thấy tự tin và mạnh dạn hơn khi tham gia ý kiến của mình về các nội dung muốn nói cho cán bộ biết”.

Hội Nông dân Hà Giang đã thực hiện dự án “Tăng cường sự liên kết giữa các tổ chức xã hội, các đối tác phát triển, nhóm cộng đồng, các cơ quan chính quyền, đoàn thể, các chuyên gia luật và hoạch định chính sách các cấp để thúc đẩy đối thoại chính sách và đóng góp bổ sung dự thảo Luật Dân số” tại các huyện, trong đó có Đồng Văn.

“Để huy động sự tham gia của người dân, đặc biệt là các hội viên, trước tiên là nâng cao kiến thức pháp luật và nhận thức cho người dân về mục đích, ý nghĩa, sự cần thiết của việc ban hành Luật Dân số, Hội đã phối hợp tổ chức các hoạt động tập huấn cùng truyền thông dưới nhiều hình thức như sân khấu hóa…” Chị Tráng Thị Mai, chủ tịch Hội Nông dân huyện Đồng Văn của tỉnh Hà Giang chia sẻ. “ Sau đó, chúng tôi tổ chức sinh hoạt, tọa đàm, trao đổi trực tiếp với phụ nữ nông thôn và cán bộ chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương để huy động được ý kiến đóng góp chỉnh sửa, bổ sung, sửa đổi dự thảo Luật dân số phù hợp với quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, đặc biệt phụ nữ nông thôn và là người dân tộc thiểu số”.

Có lẽ vì vậy mà chị Vàng Thị Xuyến cảm thấy tự tin hơn khi phát biểu góp ý cho Luật: “Tại cuộc họp, tôi đã có ý kiến với cán bộ: để sức khỏe của chị em phụ nữ được chăm sóc tốt hơn, tôi rất muốn Nhà nước có dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt, đặc biệt là dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, khám thai, sinh con,… cho phụ nữ thật tốt, vì chúng tôi ở rất xa trung tâm huyện, đường đi lại rất khó khăn, nên chị em chủ yếu khám và sinh tại xã”.

Với nhiều hình thức trao đổi và góp ý cho Luật, dự án do Hội Nông dân Hà Giang thực hiện đã đóng góp được nhiều ý kiến có giá trị thực tiễn từ góc độ cuộc sống thường ngày của người dân ở vùng cao, dân tộc thiểu số với đặc thù riêng cho dự thảo Luật Dân số ở nhiều vấn đề như kế hoạch hóa gia đình, tình trạng sinh con thứ ba trở lên; vấn đề di dân; chất lượng dân số; dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ; vấn đề bình đẳng giới trong công tác dân số,…

Các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương đã tham gia rất tích cực vào đóng góp cho dự thảo. Họ đánh giá rất cao về hoạt động huy động sự tham gia của người dân và các ngành liên quan góp ý cho các chính sách pháp luật của Hội Nông dân Hà Giang.