Phụ nữ dân tộc Mường góp ý cho Luật Hôn nhân và Gia đình

Đơn vị nhận tài trợ: Trung tâm Nghiên cứu và Hỗ trợ pháp lý (LERES)

Địa bàn: Huyện Tân Lạc, Tỉnh Hòa Bình

Thời gian triển khai: Tháng 12/2013- tháng 11/2014


Mỗi quý một lần, chị em phụ nữ xóm Lũy, xã Phong Phú, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình lại tổ chức sinh hoạt tại một trong hai Câu lạc bộ (CLB) phụ nữ với pháp luật của huyện Tân Lạc. Đây là kết quả từ sáng kiến của Trung tâm LERES trong dự án nâng cao kiến thức về pháp luật và kỹ năng thực hành quyền tham gia cho phụ nữ dân tộc thiểu số, được PARAFF tài trợ.

Theo ông Bùi Xuân Chịa, Bí thư xóm Lũy, ngày xưa theo phong tục dân tộc Mường, thì chỉ nam giới mới được tham gia phong trào, phụ nữ thì rất ít được tham gia . Chính vì những phong tục này mà chị em phụ nữ cũng không biết họ nên tham gia. “Trước đây, nói chung là chị em chúng tôi thấy vai trò của mình trong việc tham gia xây dựng các hoạch định chính sách rất hạn chế vì cứ nghĩ việc đấy là của lãnh đạo hoặc là của cán bộ…” chị Bùi Thị Ban, Chủ tịch Hội LHPN xã Phong Phú chia sẻ.

Dự án đã hướng đến thay đổi thói quen này. Việc thành lập và duy trì sinh hoạt CLB, hay các hoạt động như tập huấn, truyền thông, toạ đàm, tham vấn, lấy ý kiến là cách dự án triển khai với cán bộ Hội phụ nữ ở 24 xã và chị em phụ nữ dân tộc thiểu số trong huyện. Dự án đã góp phần tạo ra sự chuyển biến tích cực về tăng cường sự tự tin và nhận thức của chị em, giúp họ nắm được kiến thức pháp luật cơ bản và hiểu được quyền của mình. Từ đó, chị em tham gia có hiệu quả vào các hoạt động xây dựng chính sách, pháp luật từ những vấn đề thực tiễn trong đời sống của mình.

Giải thích về cách triển khai dự án, theo chị Nguyễn Thị Ly, Cán bộ Trung tâm LERES, dự án không chỉ hướng tới việc để người dân tham gia vào góp ý dự thảo sửa đổi Luật Hôn nhân và gia đình nói riêng mà thực chất đây là một lộ trình nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cho các nhóm phụ nữ dân tộc thiểu số để họ nắm được là mình có quyền tham gia vào việc xây dựng hay góp ý cho các quy định của luật, sau đó sẽ trang bị cho họ cách thức để chủ động thực hiện quyền tham gia của họ như góp ý như thế nào, qua các kênh nào.

Từ sự bỡ ngỡ ban đầu, phụ nữ Tân Lạc không những đã nắm được nội dung của dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình mà còn được thực hành quyền tham gia góp ý về các nội dung cần sửa đổi của luật này. Chị Ban cho biết: “Thực hiện mô hình này chị em rất tin tưởng, rất mạnh dạn chia sẻ với nhau kiến thức pháp luật, đồng thời dám chia sẻ trước cộng đồng các kiến thức pháp luật, để cùng bày tỏ với nhau để mọi người được hiểu và tham gia các kiến thức để xây dựng pháp luật và chính sách.”

  Được tham gia hoạt động và lắng nghe tiếng nói của chị em phụ nữ trong quá trình xây dựng  chính sách, pháp luật, lãnh đạo chính quyền cũng nhận thức rõ hơn vai trò và trách nhiệm của mình trong việc giải trình các vấn đề liên quan đến việc xây dựng, thực thi chính sách, pháp luật cũng như thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào hoạt động này.


 

Phụ nữ Tân Lạc tham gia toạ đàm góp ý luật